Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà đơn giản, dễ làm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là thần dược cho một làn da đẹp và trắng hồng rạng rỡ.
Trái gấc có chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, làm sáng mắt và giúp chữa một số bệnh liên quan đến mắt. Ngoài ra, các loại vitamin và khoáng chất trong dầu gấc còn giúp làm đẹp da, dầu gấc còn được sử dụng để trị mụn cho da hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà vừa đơn giản lại vừa an toàn, chất lượng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 quả gấc
- 200-300 ml dầu ăn thường (nếu dùng để ăn và nấu nướng)
- 200-300 ml dầu dừa hoặc dầu oliu (nếu dùng để làm đẹp)
- Rây lọc
- Máy xay sinh tố
- Lọ thủy tinh (để đựng thành phẩm)
- Nồi hoặc chảo chống dính
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chọn mua một quả gấc “đẹp”. Cách chọn gấc “đẹp” rất đơn giản, bạn nên để ý tới những quả tròn, chín đỏ, gai nở đều, mềm và không có vết lõm tối màu vì đây là biểu hiện của quả bị dập.
Bước 2: Bổ đôi quả gấc, để tách lấy phần ruột gấc. Phần mà chúng ta sẽ sử dụng để chiết xuất dầu gấc chính là phần màng đỏ bao quanh hạt gấc hay còn gọi là cơm màng gấc/ thịt gấc.
Bước 3: Phơi hạt gấc
Khi mới bổ gấc ra, phần cơm màng gấc rất nhão, khó bóc. Vì vậy để bóc phần cơm màng dễ dàng hơn, bạn nên phơi dầu gấc này ngoài trời khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2-3 tiếng để màng gấc se lại, dễ bóc hơn.
Bước 4: Tách cơm màng gấc ra khỏi hạt gấc
Bạn dùng dao sạch rạch một đường nhỏ, khẽ lách dao để tách phần cơm màng gấc ra khỏi hạt gấc. Bạn chú ý nên sử dụng dao có đầu nhọn và lưỡi sắc để việc lọc cơm màng gấc được dễ dàng hơn. Tốt nhất là sử dụng dao tỉa hoa quả vì loại dao này nhỏ, dễ cầm mà đảm bảo được độ nhọn và độ sắc của dao (hoặc không thì sử dụng dao tỉa trầu của các cụ nhà mình cũng được).
Bước 5: Phơi cơm màng gấc
Bây giờ chúng mình sẽ mang cơm màng đã bóc đi phơi để giảm lượng nước của cơm màng, nhằm mục đích giảm quá trình tiếp xúc nhiệt của gấc khi đun, như vậy chất lượng dầu gấc sẽ tốt hơn.
Bước 6: Xay cơm màng gấc đã phơi với dầu
Bạn cho cơm màng gấc đã phơi vào máy xay sinh tố cùng với 200-300 ml dầu ăn hoặc dầu dừa (dầu oliu) để xay nhỏ phần nhằm mục đích làm cho gấc dễ hòa tan trong dầu ăn hơn. Bạn không cần xay quá nhuyễn.
Thay vì sử dụng máy xay sinh tố, bạn cũng có thể dùng dao cắt nhỏ cơm màng gấc thành những miếng nhỏ trước khi đun.
Bước 7: Đun cơm màng gấc trong nồi hoặc chảo chống dính để chiết xuất tinh dầu gấc
Bạn cho hỗn hợp vừa xay vào nồi hoặc chảo chống dính, sau đó để lên bếp và điều chỉnh nhiệt độ khoảng 70-100 độ C đối với bếp điện, đun trên lửa nhỏ đối với bếp ga. Không nên dùng nhiệt quá cao vì nhiệt độ càng cao thì thành phần dinh dưỡng trong dầu gấc càng dễ phân hủy.
Bạn duy trì nhiệt độ sao cho phần nước còn lại có thể bốc hơi, dầu gấc từ trong gấc có thể tiết ra ngoài và hòa tan trong dầu ăn hoặc dầu dừa (dầu oliu).
Bước 8: Vừa đun bạn vừa đảo đều, quá trình này kéo dài khoảng 30 phút cho đến khi phần bã còn lại có màu nâu vàng, nếm thử hơi giòn giòn một chút.
Bước 9: Lấy rây lọc bỏ bã đi, chúng ta sẽ thu được phần dầu gấc.
Bước 10: Để dầu gấc nguội, bạn rót vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.
Tìm kiếm: kayoko, my pham kayoko, mỹ phẩm kayoko
Người gửi / điện thoại
CÁC BÀI MỚI HƠN
CÁC BÀI CŨ HƠN